MICRO LÀ GÌ? PHÂN LOẠI MICRO HIỆN NAY .

MICRO LÀ GÌ? PHÂN LOẠI MICRO HIỆN NAY .

| |Tin tức

MIC được xem là một thết bị hỗ trợ quá trình thu âm thanh, hay là thiết bị trung gian của nguồn âm và người nghe. Là thiết bị hỗ trợ quan trọng đối với các đối tượng như diễn thuyết, diễn giả, ca sĩ hay những công việc liên quan đến tương tác xã hội… hoặc là nhu cầu giải trí đơn thuần như hát karaoke trong gia đình

Khi hát karaoke hay thực hiện thu âm thì micro nắm giữ khoảng 40 % chất lượng của bản thu âm, bài hát. Bởi thế trong các quán karaoke hay phòng thu người ta thường rất kỹ lưỡng trong việc chọn micro.

 

Phân loại micro

Việc phân loại micro được dựa trên nhiều tiêu chí. Nếu dựa trên nguyên lý hoạt động sẽ có rất nhiều loại micro khác nhua như: micro điện động, micro điện dung, micro áp điện, micro dải băng, micro than, micro sợi quang, micro laser, micro nước, micro mems. Trong đó hay sử dụng nhất là  micro điện động, micro điện dung, micro áp điện.

1- Micro điện động

Có cấu tạo giống loa điện động, trong đó màng của nó được làm mỏng, cuộn dây được cuốn nhiều vòng và thường có trở kháng tới  300 ohm. Nó có độ nhạy thấp, dải tần có hạn (thường từ 50 Hz đến 16 KHz). Micro này có âm sắc ngọt và mềm thường dùng cho ca sĩ , trong các quán karaoke, hay tại gia đình.

Loại này sử dụng điện động sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện. Đặc điểm của nó là có hoặc không có các nút on/off bật tắt trên thân micro. Micro dynamic có khả thu âm tốt tại các khoảng cách gần, không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động và  dùng tốt cho việc thu âm một người.

2- Micro điện dung

Loại này rất thông dụng, được sử dụng rộng rãi. Nó có  độ nhạy cao với nhiều kích thước từ lớn cho đến nhỏ, dải tần âm thanh rộng (từ 20 Hz đến 20KHz). Loại này thường được dùng trong điện thoại, micro không dây.

Mic này hoạt động trên nguyên tắc dùng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện. Nó có độ nhạy lớn hơn nhiều so với dynamic, tuy nhiên nó cần nguồn điện để hoạt động. Ưu điểm của nó là có thể thu âm từ khoảng cách xa, có thể thu âm với số người từ 2-6. Bởi thế nó thường được dùng trong giảng đường, trong một nhà hát lớn, hay các khu vực rộng lớn…

3- Micro áp điện

Có trở kháng lớn và thường dùng trong khuếch đại âm thanh từ nhạc cụ, trống,…

Về thiết kế, cấu tạo người ta có thể chia làm : micro có dây, Micro không dây bao gồm mic cầm tay, mic cài áo hay mic cài đầu.

 

Viết bình luận