Chọn Smart TV hay TV thường + Smart box

Chọn Smart TV hay TV thường + Smart box

| |Tin tức

(Techz.vn) Bên cạnh kiểu dáng gọn nhẹ, Smart TV đem đến trải nghiệm thông minh và thú vị cho nhu cầu giải trí ngày càng cao, cách thức sử dụng khá dễ dàng nên phần lớn người dùng đều nhanh chóng làm chủ được mọi tính năng trên dòng sản phẩm này. Trong khi đó, chiếc TV thường (cơ bản) kết hợp với Android TV Box cho khả năng hoạt động vượt trội hơn Smart TV, từ tốc độ xử lí rất nhanh cho đến hệ sinh thái khá phong phú, chỉ có điều hơi cồng kềnh.

Tết Nguyên Đán đang đến gần kề, người dùng có xu hướng nâng cấp, mua sắm TV mới để thưởng thức những bộ phim hay, ca nhạc đặc sắc hoặc đơn giản xem các chương trình hài và Táo Quân. Công nghệ càng phát triển thì nhu cầu sử dụng đòi hỏi càng cao hơn, người dùng thường mong muốn trải nghiệm những sản phẩm phải “smart” trong khả năng cho phép.

Ngoài khả năng trình chiếu những kênh truyền hình thông thường, SmartTV hiện nay đều kết nối internet tương tự như máy tính bảng, đều có những ứng dụng cơ bản riêng để thực thi những tác vụ như: lướt web, xem Youtube và đọc báo, đáp ứng được nhu cầu giải trí cơ bản mà người dùng thường hay sử dụng nhất.

YẾU TỐ NGOẠI QUAN BAN ĐẦU

SmartTV có thiết kế gọn gàng tương tự như dòng TV thông thường, không cần gắn thêm bất cứ phụ kiện nào vẫn đảm bảo sản phẩm hoạt động đầy đủ các tính năng cơ bản. Đối với dòng TV thông thường kết nối Android Box – gộp chung thành Android TV Box, chắc chắn không thể nào gọn gàng và thao tác sử dụng đơn giản như SmartTV.

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

SmartTV không phải gắn thêm phụ kiện nên treo tường rất đẹp

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

TV thông thường kết nối tới Android Box, không gọn gàng bằng, đơn giản bằng SmartTV

Nếu đối tượng sử dụng thuộc thế hệ lớn tuổi, phần lớn sẽ thích dòng SmartTV hơn vì cách thức hoạt động đơn giản, chỉ cần bật mỗi màn hình lên, điều chỉnh kênh hoặc tính năng nào đó là xong.

TÍNH NĂNG VÀ HỆ SINH THÁI

SmartTV trong bài viết này dùng để miêu tả chủ yếu cho những dòng máy chạy trên hệ điều hành Android, Web OS và Tizen. Loại trừ những thế hệ đầu tiên, đó là những SmartTV ra mắt cách đây khoảng 4 năm về trước, chỉ cho phép chạy phần lớn ứng dụng do nhà sản xuất tự phát triển hoặc vài đối tác lập trình riêng cho hãng đó.

Tất cả dòng SmartTV hiện nay đều cho phép cài đặt thêm ứng dụng, cho phép thực hiện nhiều tính năng gần tương đương với máy tính bảng chạy Android. SmartTV đang có mặt trên thị trường hiện nay, chức năng và sứ mệnh tập trung chủ yếu cho nhu cầu giải trí. Bởi nó cung cấp sẵn những ứng dụng phục vụ cho việc trình chiếu phim, những tiện ích nghe nhạc và xem ảnh, đáp ứng nhu cầu đọc tin tức và lướt web một cách nhanh chóng.

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

SmartTV có giao diện sử dụng đơn giản, dễ dùng, vừa đủ nhu cầu sử dụng cơ bản nhất

Tương tự SmartTV, Android TV Box hội tụ đầy đủ những tính năng, ứng dụng tương tự như trên, thậm chí đạt mức độ tùy biến chuyên sâu và cao cấp hơn rất nhiều. Điều cần lưu ý, nhiều nhà sản xuất SmartTV tuy chạy cùng hệ điều hành Android nhưng mức độ tùy biến hệ thống, khả năng hỗ trợ những tính năng, ứng dụng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Trải nghiệm thực tế, SmartTV có số lượng ứng dụng không nhiều bằng Android TV Box, dù cho chạy trên bất cứ nền tảng nào, từ Web OS đến Tizen, ngay cả cùng hệ điều hành Android vẫn không bằng thiết bị rời gắn ngoài. Bởi lẽ, hệ điều hành Android trên SmartTV đã bị tùy biến theo đúng tiêu chuẩn của thiết bị truyền hình, không đi theo hướng thiết bị di động, dẫn đến việc khá nhiều ứng dụng không tương thích với SmartTV. Điều này dễ dàng bặt gặp nhất ở những ứng dụng liên quan đến trình khởi chạy, giao diện, bàn phím và một số trò chơi.

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

Android TV Box hoạt động gần tương tự như chiếc máy tính bảng, dễ dàng cài thêm nhiều ứng dụng và trò chơi, tùy biến giao diện theo nhu cầu sử dụng cá nhân

Mặc dù Android TV Box vẫn bị tình trạng giới hạn ứng dụng tương tự SmartTV, thế nhưng tỉ lệ này cực thấp, nhất là những dòng sản phẩm đến từ thương hiệu lớn, gần như hỗ trợ cài đặt đầy đủ tương tự như máy tính bảng.

HIỆU NĂNG VÀ MỨC GIÁ

SmartTV dùng thời gian vài năm dễ dẫn đến lỗi thời nếu công nghệ phát triển quá nhanh, riêng TV thông thường thì vẫn giữ nguyên, cùng lắm nâng cấp sản phẩm Android TV Box mới với mức giá tương đối dễ chịu.

SmartTV thường có phần cứng hơi thấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu giải trí về phim ảnh, lướt web và đọc tin tức. Do đó, dòng sản phẩm này không đủ lực để chơi game khủng, càng không thể chạy được chế độ đa nhiệm như điện thoại. Nhìn chung, Android TV Box nếu có cấu hình khá tốt, chắc chắn “chiến” game không thua gì máy tính bảng hoặc điện thoại từ phân khúc cận cao cấp trở lên, đồng thời chạy đa nhiệm rất tốt. Song, hầu hết đây không phải vấn đề người dùng quan tâm, phần lớn nằm ở giá thành.

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

SmartTV phục vụ tốt nhu cầu xem phim ảnh, nghe nhạc và đọc tin tức, không đáp ứng tốt nhu cầu chơi game khủng như trên điện thoại cận cao cấp trở lên

Android TV Box kết nối tới màn hình TV cho khả năng hoạt động gần tương tự như máy tính bảng, cài đặt được nhiều ứng dụng liên quan đến văn phòng rất tốt, chẳng hạn như Office đến từ Microsoft, trình duyệt Chrome kết hợp với bàn phím và chuột rời, chắn chắn phục vụ tốt tương đương như máy tính. Bên cạnh đó, Android TV Box có loại hỗ trợ chạy cùng lúc 2 hệ điều hành Android và Windows, điều này chắn chắn hơn hẳn SmartTV.

Sắm TV chơi Tết: Chọn SmartTV hay TV kết hợp Android TV Box

Android TV Box vừa hỗ trợ rất tốt những gì mà SmartTV đáp ứng được, bên cạnh khả năng chơi game tốt và giải trí cực "sướng" với ứng dụng XBMC (Kodi)

Xét về mức giá, SmartTV thường có mức giá cao hơn khoảng 15% đến 25% so với dòng TV thông thường kết nối tới Android Box, mức độ chính xác về giá ở mức tương đối, bởi nó lệ thuộc hoàn toàn vào cấu hình, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Quan trọng hơn, SmartTV dùng thời gian vài năm dễ dẫn đến lỗi thời nếu công nghệ phát triển quá nhanh, riêng TV thông thường thì vẫn giữ nguyên, cùng lắm nâng cấp sản phẩm Android TV Box mới với mức giá tương đối dễ chịu.

TỔNG KẾT

SmartTV có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với gia đình có nhiều người lớn tuổi và trẻ nhỏ, mức giá khá cao hơn so với dòng TV thông thường. Trong khi đó, Android TV Box hỗ trợ nhu cầu giải trí chuyên nghiệp hơn, kiêm luôn những tính năng vốn chỉ dành cho máy tính, mức độ tùy biến theo nhu cầu sử dụng cá nhân rất cao, chưa kể mức giá đầu tư lại rẻ hơn.

Nguồn: Techz.vn

Bình luận

  • avatar

    An
    .
    SmartTV có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, phù hợp với gia đình có nhiều người lớn tuổi và trẻ nhỏ, mức giá khá cao hơn so với dòng TV thông thường. Trong khi đó, Android TV Box hỗ trợ nhu cầu giải trí chuyên nghiệp hơn, kiêm luôn những tính năng vốn chỉ dành cho máy tính, mức độ tùy biến theo nhu cầu sử dụng cá nhân rất cao, chưa kể mức giá đầu tư lại rẻ hơn.

Viết bình luận